Trò chơi vận động cho trẻ em luôn được xem là hoạt động mang lại nhiều lợi ích, giúp trẻ phát triển khả năng vận động và phản xạ. Chính vì vậy mà trong các giáo trình mầm non cá cô giáo thường đưa vào các trò chơi vận động ngoài trời cho trẻ mầm non. Hãy cùng Tập Làm Mẹ tìm hiểu về các trò chơi vận động ngoài thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của trò chơi vận động ngoài trời

Bạn đang xem Top 5 Trò Chơi Vận Động Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non trong chuyên mục Em Bé tại website Tập Làm Mẹ

Có bao giờ các mẹ đã tự hỏi lợi ích của các trò chơi vận động ngoài trời là gì chưa? Có thể bạn sẽ không ngờ những lợi ích mà các trò chơi vận động đem lại.

Lợi ích đầu tiên mà chúng ta cảm thấy rất rõ rệt đó là giúp trẻ tăng cường sức khỏe thể chất, những hoạt động ngoài trời như chạy, nhảy đá bóng sẽ là những hoạt động giúp trẻ tiết ra những chất thải độc hại. Tăng cường sức bền sức dẻo dai cho trẻ.

Lợi ích thứ 2 đó là làm cho trẻ quên đi những thiết bị điện tử, từ đó thị lực của trẻ có thể được bảo vệ. Thay vì các bố mẹ cấm đoán con chơi điện tử, thì thay thế vào đó cho các con chơi hoạt động.

Lợi ích thứ 3 đó là những hoạt động ngoài trời thường mang tính tập thể, đây cũng là cơ hội giúp con xây dựng tinh thần đoàn kết, kết nối với các mối quan hệ xung quanh. 

Lợi ích thứ 4 đó là nhận được các ánh sáng từ mặt trời, nhận được các nguồn Canxi từ các nguồn thực phẩm.

Tìm hiểu ngay »  Top Nước Hoa Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn Lành Tính

Lợi ích thứ 5 giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động, như kết hợp tay chân, leo trèo, cầm nắm,…áp dụng được các kiến thức mà các giáo viên và cha mẹ đã dạy từ trước.

Giúp bé giải lao, thư giãn sau những giờ học ở lớp. Nâng cao sự tự tin, cũng có bản lĩnh của bé, tạo điều kiện cho bé chinh phục những thứ mới mẻ. Đánh thức trí tưởng tượng, giúp bé mở ra một thế giới hoàn toàn mới mẻ. Không phải mất công hay tốn quá nhiều để chuẩn bị cho các trò chơi ngoài trời, có thể tổ chức được mọi nơi mọi lúc ở bất kỳ những địa điểm nào mà bạn muốn. Ngoài những lợi ích được kể trên thì các trò chơi vận động còn mang đến những lợi ích vô hình khác mà chúng ta không nhìn thấy.

Trò Chơi Vận Động Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non
Trò Chơi Vận Động Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

Top các trò chơi ngoài trời cho trẻ em mầm non

Tiếp tục đồng hành cùng Tập Làm Mẹ để cùng điểm qua Top những trò chơi ngoài trời dưới đây.

Trò chơi chuyền bóng tập thể

Trò chơi truyền bóng tập thể là một trò chơi phổ biến nhất trong những trò chơi ngoài trời, bởi trò chơi này không cần phải chuẩn bị quá nhiều dụng cụ chỉ cần một quả bóng cao su bạn đã có thể bắt đầu trò chơi rồi. Với trò chơi này giúp trẻ phát triển khả năng đếm số và kĩ năng làm việc nhóm

Cách chơi như sau: Mỗi hàng xếp dọc thành 8 đến 10 bé tùy theo số lượng để linh hoạt miễn sao số lượng các hàng dọc đồng đều là được. Bé đứng đầu tiên sẽ cầm bóng, khi bắt đầu trò chơi bé phải đọc số 1 rồi chuyền bóng cho bé tiếp theo, tương tự như vậy các bé phía sau sẽ lần lượt chuyền và đếm số tăng dần tương tự. Chuyền tốc độ càng nhanh đồng nghĩa với sự chiến thắng thuộc về đội đó. 

Tìm hiểu ngay »  Dạy Trẻ Cách Làm Đồ Chơi Từ Lá Chuối

Trò chơi truy tìm kho báu

Với trò chơi truy tìm khó báu, các bạn cần phải chuẩn bị một món đồ mà các trẻ yêu thích hoặc những món đồ chơi tạo sự kì thú cho bé, kích thích động lực cho bé truy tìm món quà ấy. 

Cách chơi như sau: Số lượng học sinh càng nhiều các tốt, đây là cơ hội tạo cho bé đấu tranh với sự cạnh tranh, sau đó chia ra thành các nhóm chơi. Tiếp tục cập nhật cho trẻ biết những thông tin về khu vực bé cần phải tìm kiếm, mô tả món đồ ấy ra sao. Đôi nào tìm kiếm được kho báu ấy nhanh nhất sẽ thắng cuộc.

Trò chơi nhảy lò cò

Nhảy lò cò là một trò chơi dân gian mà tất cả những đứa trẻ Việt Nam đều biết đến, đây là trò chơi vận động rèn luyện sức mạnh thể chất, duy trì nhận thức, khả năng ghi nhớ và kiến thức toán học cơ bản cho bé. 

Cách chơi như sau: Các cô giáo chuẩn bị một viên phấn màu, dùng phấn vẽ lên mặt đất xi măng, sau đó ghi số theo từng ô theo vị trí. Hướng dẫn bé nhảy vào số ô cụ thể. Hãy lưu ý cho bé rằng nếu nhảy chạm vật bé sẽ bị phạm luật và sẽ bị xử thua.

Trò Chơi Vận Động Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non
Trò Chơi Vận Động Ngoài Trời Cho Trẻ Mầm Non

Trò chơi mèo đuổi chuột

Mèo vờn chuột là một trò chơi ngoài trời cho trẻ mầm non tạo khả năng nhanh nhẹn, uyển chuyển trong cách di chuyển, khả năng quan sát và né tránh sự rượt đuổi của đối phương.

Cách chơi như sau: Không cần chuẩn bị bất cứ vật dụng gì, chỉ cần tìm một khu vực có mặt sân rộng, rồi xếp các bé thành một vòng tròn rộng, hướng dẫn các bé cách đưa tay lên cao để làm hang chui qua cho hai nhân vật hóa thân thành mèo và chuột. Chọn ra hai bé bất kì, một bé sẽ làm mèo và bé còn lại sẽ làm chuột, để mèo đứng cách xa sau lưng chuột khoảng tầm 2 mét sau đó. Sau khi nghe hiệu lệnh bắt đầu mèo và chuột sẽ chui qua các ngách hang được tạo sẵn. Nếu lưng chuột bị tay mèo chạm vào thì đồng nghĩa lượt rượt đuổi kết thúc và chiến thắng sẽ thuộc về mèo.

Tìm hiểu ngay »  Bé Không Chịu Ngồi Ghế Ăn Phải Làm Thế Nào?

Trò chơi kéo co

Trò chơi kéo co được xem là một trò chơi truyền thống văn hóa dành cho mọi lứa tuổi, trò chơi kéo co luyện cho bé sức mạnh cơ bắp đồng thời rèn luyện tinh thần sự kết hợp sức mạnh giữa các đồng đội. 

Cách chơi như sau: Cô giáo chuẩn bị một sợi dây thừng dài khỏa 6 mét, đánh dấu giữa dây thừng một điểm nhấn tạo trọng tâm cho sợi dây, chia các bé thành hai đội có số lượng thành viên bằng nhau. Xếp thành hai hàng dọc, tay của các bé bám vào dây thừng, khi có hiệu lệnh còi thì hai đội bắt đầu kéo, nếu như bé đứng đầu có dấu hiệu dẫm chân lên vạch giới hạn trước mặt thì chiến thắng sẽ thuộc về đội kia.

Lời kết

Các trò chơi hoạt náo sẽ mang đến cho trẻ không khí sôi động, vui vẻ và đầy hào hứng. Những trò chơi cho trẻ mầm non này mang đến nhiều lợi ích tạo cho bé cơ hội phát triển về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Nếu có thời gian và không gian hợp lý, chúng tôi hy vọng rằng các bạn nên tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời cho con để được phát triển nhiều hơn.