Kinh nghiệm ăn dặm kiểu nhật của mẹ Aichan

kinh nghiem an dam kieu nhat cua me aichan Kinh nghiệm ăn dặm kiểu nhật của mẹ Aichan
Sau khi áp dụng ăn dặm kiểu nhật thành công, mẹ Aichan chia sẻ một số kinh nghiệm.Mình xin được tóm tắt dưới đây,mong rằng những thông tin bổ ích cho các mẹ.

Bé Aichan khi được 30 tháng tuổi đã có thể tự xúc ăn cùng bố mẹ và bé ngồi bàn ăn từ lúc bắt đầu bữa ăn tới khi không muốn ăn nữa.Dưới đây là tiến độ ăn dặm kiểu nhật của bé.

- 5-6 tháng: ăn cháo nhuyễn, rau xay, đậu…

-  7 tháng : ăn cháo hạt vỡ, rau xay => băm nhỏ

-  9 tháng: ăn cháo nguyên hạt, món ăn thô lổn nhổn, tập gặm nhấm, tập dùng thìa

-  9-10 tháng: biếng ăn

-  11 tháng: qua giai đoạn biếng ăn, hết hẳn ói khi ăn thô quá

-  12 tháng: ăn cơm, uống sữa tươi, thịt vẫn phải làm thật nhỏ

-  14 tháng: tự ăn bốc, vẫn tập ăn bằng thìa, dĩa

-  18 tháng: tự xúc hết bữa ăn, bắt đầu ăn theo thực đơn của bố mẹ nhưng nhạt hơn

-  21 tháng: đi trẻ, ăn theo chế độ của nhà trẻ Nhật => hoàn toàn thích nghi

Khi áp dụng ăn dặm kiểu Nhật mẹ Aichan gặp nhiều thuận lợi như Có hậu thuẫn,Có thời gian, chăm con,con hợp tác tích cực.Tuy nhiên cũng gặp không ít khó khăn Bé chỉ bú mẹ, ko uống sữa ngoài,Bé hay ọe ,Giai đoạn biếng ăn

Từ việc áp dụng ăn dặm kiểu nhật lần đầu còn nhiều bỡ ngỡ, mẹ Aichan rút ra được một số kinh nghiệm cho lần sau:

-  Thời gian cho bé ăn đúng vị thực phẩm dài hơn

-  Món ăn giai đoạn đầu đơn giản hơn

-  Mạnh dạn cho bé làm quen với các món cầm bốc nhiều hơn

-  Đừng ngại dọn dẹp

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • ăn dặm kiểu nhật toàn tập
 • ăn dặm kiểu nhật mẹ aichan
 • shop me aichan
 • kinh nghiệm cho bé ăn dặm kiểu nhật
 • kinh nghiem an dam kieu nhat
 • An dam kieu nhat cua me aichan
 • shopmeaichan
 • Aichan
 • shop an dam me aichan
 • shop meaichan

Cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật

cach nau an cho be theo phuong phap an dam kieu nhat Cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật

Tham gia nhiều diễn đàn mình thấy nhiều mẹ cho con ăn dặm kiểu nhật nhưng chưa thật sự biết cách chế biến một số loại thực phẩm như thế nào.Dưới đây mình xin chia sẻ một số thông tin về cách làm một cách cụ thể theo từng giai đoạn

Giai đoạn 5-6 tháng

Cách nghiền thịt cá và rau cho trẻ 5-6 tháng, mức độ thô, độ đặc như thế nào

Trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật,thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Chắc có lẽ thế mà bước đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

-  Lấy loại thịt nạc, cá trắng.

-  Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

- Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

- Đối với thịt: khó mịn hơn cá, tuy nhiên cách làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt đã rồi rây.

Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng cảm thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là một bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.

Cách chế biến lòng đỏ trứng cho bé 5-6 tháng ăn. 

Hãy cẩn thận với trứng, nhất là bé 5-6 tháng. Thế nên, sách ăn dặm kiểu Nhật có tài liệu không khuyến khích cho bé ăn trứng giai đoạn này. Nếu cho ăn, giai đoạn 5 – 6 tháng chỉ 1 thìa con/ bữa, mang tính chất ăn thăm dò.

Lưu ý: Có một số bé dễ dị ứng với trứng nên có thể nổi mẩn đỏ khắp người.

Cách chế biến: luộc trứng thật kỹ, tách lấy riêng lòng đỏ, pha loãng, mịn ra với nước rau.

Nấu mỳ Ý cho trẻ 5-6 ăn được không? Chế biến ra sao? Nếu ăn mỳ không thì nhạt quá, bé làm sao ăn đc.

Theo ăn dặm kiểu Nhật, bé 5,6 tháng chưa ăn được mỳ Ý. Khoảng 8 tháng mới bắt đầu cho ăn, lúc đó không cần chế biến nhiều (chỉ cần băm nhỏ), lúc này có thể thay đổi món cho con bằng cách chế biến cầu kỳ hơn, ví dụ: mỳ Ý nấu nấm, mỳ Ý sốt cà chua thịt…

Giai đoạn  này có nên cho trẻ ăn bánh ăn dặm được chưa?

Chọn loại bánh ăn dặm tan ngay trong miệng, khi cho ăn cần phải để ý bé, cẩn thận không bé cho nhiều vào miệng dễ nghẹn.

Lời khuyên cho các mẹ trong giai đoạn 5,6 tháng: Tâm lý ai cũng thế, con ăn được thứ này, thứ kia là muốn làm ngay thật nhiều món ngon thay đổi cho con. Theo như mẹ Aichan nhìn kết quả áp dụng với Aichan, và tham khảo theo dõi các mẹ Nhật làm, thì theo ăn dặm kiểu nhật càng cho con ăn món đơn giản càng tốt, đúng vị của thực phẩm sẽ tốt hơn và có hiệu quả cao trong các giai đoạn tiếp theo.

Ví dụ, mẹ Aichan cứ chăm chăm làm hết món nọ món kia, trong khi các mẹ Nhật chỉ cho con ăn khoai luộc, rau luộc, cơm trắng, hoặc cá thịt luộc… Aichan bây giờ có lúc không chịu ăn rau luộc, khoai… toàn phải chế biến thành món gì đó “lừa” miệng con.

Mẹ Aichan nghĩ đơn giản thế này, sau này bé còn rất nhiều cơ hội thưởng thức đủ các loại món ngon trên đời, nên chỉ 1 thời gian ngắn, vài tháng đến 1 năm thôi, trước khi ăn cùng bố mẹ, bé hãy chịu khó ăn “khổ” 1 chút. Tóm lại là đừng có cho bé ăn ngon từ đầu, hãy cho bé biết thời điểm này rau luộc, khoai, cơm… là những vị ngon nhất rồi.

Chèn video: Cách nấu món ăn dặm kiểu nhật giai đoạn 5-6 tháng

Giai đoạn 7-8 tháng

Theo ăn dặm kiểu Nhật, ở giai đoạn 7 tháng thì trẻ ăn cháo thế nào?

- Cháo 1:7 là cháo đặc hay chỉ lổn nhổn thôi?

- Cho bé ăn giai đoạn 2 là loãng hay lổn nhổn, hay đặc mịn?

Cách nấu cháo 1:7: lý thuyết là 1 gạo 7 nước, sau đó vẫn cần rây. Ninh cháo bằng bếp dễ bị mất nước, nên các mẹ hay dùng cốc nấu cháo nấu cùng vào nồi cơm điện của cả nhà, khi cơm chín thì ủ thêm 30-40 phút nữa.

Giai đoạn 7,8 tháng mẹ Aichan nấu 1 lon gạo, ấn nút nấu cháo của nồi cơm điện, khi được cháo thì ủ thêm khoảng 15-30 phút nữa. 1 – 2 tuần đầu của giai đoạn này, mẹ cháu vẫn rây, cất đông, tới khi nấu thì pha thêm nước rau (độ đặc loãng đã nói ở trên). Tới tuần thứ 3 (Aichan khoảng 7,5 tháng) thì không rây nữa, dùng chày hoặc cán thìa nghiền cháo ngay trong nồi, có hạt nguyên hạt vỡ, sau đó vẫn thêm nước rau làm loãng.

Cách làm tăng độ thô:  5,6 tháng bé ăn cháo hạt mịn. Giai đoạn 7,8 tháng ăn thô hơn. Lúc đầu giã hoặc nghiền cháo bằng cán thìa tất cả cháo. Rồi tiếp đến nghiền 1/2 phần cháo đó, còn lại 1/2 để nguyên hạt, rồi tăng dần thành cháo nguyên hạt… Tuy nhiên lúc đầu để bé nuốt thô quen, thì vẫn nên làm loãng, nói dễ hiểu là lúc đầu bé ăn cháo loãng hạt vỡ 100%, rồi cháo loãng hạt vỡ 50% nguyên hạt 50%,  rồi dần chuyển sang cháo loãng nguyên hạt, rồi cháo đặc nguyên hạt… (tùy theo từng bé mà các mẹ điều chỉnh)

Chèn video Cách nấu món ăn dặm kiểu nhật giai đoạn 7-8 tháng

Giai đoạn 9-11 tháng

Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng.

Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).

Chèn video Cách nấu món ăn dặm kiểu nhật giai đoạn 9-11 tháng

Giai đoạn 12-15 tháng hoặc 12-18 tháng

Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.

Cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật Cách nấu ăn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểu nhật

Bé ngồi ghế ăn (Nguồn:giadinh.vinatro.com)

Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2,5 g).

Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

Chèn video Cách nấu món ăn dặm kiểu nhật giai đoạn 12-15 tháng

Nguồn:    http://www.youtube.com

http://www.daothimykhanh

http://www.aichan

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • thực đơn ăn dặm kiểu nhật
 • cách ăn dặm kiểu nhật
 • cách nấu ăn dặm kiểu nhật
 • cho bé ăn dặm kiểu nhật
 • cho con ăn dặm kiểu nhật
 • cách nấu cháo ăn dặm kiểu nhật
 • cho trẻ ăn dặm kiểu nhật
 • thực đơn cho bé ăn dặm kiểu nhật
 • ăn dặm kiểu nhật 7 tháng
 • tài liệu ăn dặm kiểu nhật

Câu hỏi thường gặp trong ăn dặm kiểu nhật

cau hoi thuong gap trong an dam kieu nhat Câu hỏi thường gặp trong ăn dặm kiểu nhật

Dưới đây mình xin tổng hợp lại một số câu hỏi thường gặp cho các mẹ muốn áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu nhật tham khảo

1. Ở VN, sách báo bác sĩ vẫn đều khuyên trẻ chỉ bắt đầu ăn cơm nát từ khi có đủ răng (từ 2 tuổi), vậy ngoài Nhật ra thì các nước khác thế nào?

Trả lời: Ở Mỹ, Pháp, Anh, Úc,…đều có tiến độ tập ăn giống – gần giống như ăn dặm kiểu Nhật (nói là gần giống vì có lệch nhau đôi chút về từng tháng tập ăn), nhưng đều cho bé ăn thô vào giai đoạn bé có phản xạ nhai tự nhiên tầm gần 1 tuổi. Chưa tìm thấy nước nào ngoài Việt nam khuyên phải ăn cháo đến 2 tuổi. (ko biết Trung Quốc thế nào nhỉ, phải hỏi ai đó mới được)

Ở Nhật thì câu hỏi “bé tập nhai thế nào? có suôn sẻ không?” là một trong những vấn đề quan tâm không thể thiếu trong việc đánh giá sự phát triển của bé giai đoạn từ 9 tháng đến 1,5 tuổi. Bên cạnh các thể loại sách báo viết về cách ăn dặm kiểu nhật, các họat động miễn phí hướng dẫn mẹ tập cho con ăn đúng thời kỳ cũng rất được chú trọng.

2. Bé không có răng thì nhai làm sao?

Trả lời: Bé nhai bằng lợi, bằng răng cửa.

Mít 10 tháng nhai miếng cà rốt ninh mềm to bằng đầu ngón tay cái, nhai bằng lợi mà nát bét cả ra nhé,

3. Nhiều người thắc mắc sao bé ọe, không nhuyễn là ko ăn được.

Nếu bé theo ăn dặm kiểu nhật, tức là phải tăng dần độ thô, vì vậy theo kinh nghiệm của mẹ Ổi Mít, có những khả năng sau đây, các mẹ thử kiểm tra xem có mắc cái nào ko nhé

1-) Thô quá

2 -) Cứng quá

3-) Đặc quá

4-) Xúc thìa đầy quá

5-) Loãng quá nhưng lổn nhổn phần thô vào phần nhuyễn. Bé ăn nhuyễn tưởng nuốt chửng được, nghẹn vì miếng thô lẫn trong đó. (chính vì thế mẹ Ổi không có đoạn chế biến kiểu xay lợn cợn, dùng máy xay hoặc là sẽ nhuyễn nhuyên nhuyên tất cả, hoặc là sẽ có chỗ thô quá chỗ nhuyễn quá, ko thể đạt một độ thô nào đó theo ý mình được)

6-) Bé có triệu chứng viêm họng/ốm

4. Bé đi ị ra miếng rau và miếng cà rốt lẫn trong phân, như vậy có phải là bé không tiêu được không?

Trả lời:  Việc lẫn rau cỏ…xắt nhỏ nguyên cả màu rau trong phân em bé là chuyện thường gặp. Đúng là bé chưa tiêu hóa tốt, nhưng không có nghĩa là bé không tiêu được tý nào. Thức ăn ra nguyên theo phân thì người lớn cũng có. Đối với trẻ con, hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên có như vậy cũng không nên lo lắng. Bé vẫn hấp thu được những dinh dưỡng cần thiết, không cần hạn chế các loại thực phẩm của trẻ. Nếu bé không chê, mẹ cứ thử cho bé các loại thực phẩm mới. Cungv với khả năng hấp thu ngày càng cao, dần dần bé sẽ tiêu hóa tốt hơn, tình trạng ra nguyên thức ăn trong phân như vậy sẽ giảm dần. (theo bác sĩ: ~~~ sách ~~~)

5. Khi mẹ tăng độ thô bé không đáp ứng được:

Một điểm nữa cũng nhiều người lúng túng mà mẹ Ổi muốn lưu ý là: các tiến độ tập ăn như trên chỉ là giới thiệu chung chung. Như Mít thì đã theo đúng tiến độ như vậy một cách suôn sẻ, nhưng cũng tùy từng bé. Các mẹ luôn nhớ là mỗi bé một khác nhau, hãy lựa theo đáp ứng của con mình. Khi nào bé sẵn sàng, nghĩa là bé hào hứng ăn, ăn được nuốt được, không nôn trớ, output tốt, tăng cân bình thường thì hãy tiếp tục step upĐồ cứng quá hoặc thô quá không hợp với khả năng cũng sẽ khiến bé lười nhai. Phản ứng của bé là câu trả lời tốt nhất cho mẹ chứ không phải bất cứ một tiến độ theo sách vở, hay theo bé nào khác. “Con mình là con mình”. Mẹ quán triệt được điều này thì sẽ có được sự thanh thản, kiên trì, và bình tĩnh. Nếu vì thấy bé ko làm được mà mẹ đâm ra lo lắng căng thẳng thì lại thành lợi bất cập hại. Điều quan trọng nhất vẫn là bé có hứng thú ăn hay không. Không bao giờ ép bé phải cố gắng vì cái bé ko thích, hoặc chưa làm được, đó là nguyên tắc.

6. Ăn chung hay ăn riêng?

Mít dưới 8 tháng thì lúc ăn riêng lúc ăn chung. Có khi thì nấu chung từ lúc nấu, có khi nấu riêng rồi lúc ăn lại trộn, có khi cho ăn riêng thìa nọ thìa kia theo hình tam giác. Sau 9 tháng thì mẹ nấu riêng nhiều hơn, như thực đơn ở trên. Quả tình Mít bây giờ (1,5 tuổi) ăn tạp hơn Ổi rất nhiều, ngay cả so với Ổi bây giờ là 6 tuổi. Tuy nhiên nếu bé của bạn ko thích ăn riêng thì theo mình ko nên quá căng thẳng về việc tập cho bé ăn riêng, bé ăn ngon miệng quan trọng hơn. Thỉnh thoảng thử xen kẽ là đủ. Vả lại, đằng nào thì khoảng gần 1 tuổi là bé ăn cơm nát thức ăn miếng khá tốt rồi nên cũng ko sợ bé phải ăn cháo hổ lốn quá lâu.

7. Khi bé ốm: bé ăn nhuyễn hơn, có sợ sau này bé quên nhai không?

Khi bé ốm thì bé không thể ăn thô, ăn đặc được, cũng như người lớn thôi. Lúc đó hãy làm thức ăn cho bé loãng hơn, mềm hơn, nhuyễn hơn. Làm sao cho bé ăn được là tốt rồi. Khi nào bé khỏi ốm dần dần bé sẽ lại ăn được bình thường, sẽ không quên nhai đâu.

8.Làm sao có thể xác định độ đặc -  loãng của cháo

Trong ăn dặm kiểu Nhật, vấn đề xác định độ đặc loãng làm hầu hết các mẹ lúng túng. Câu trả lời chung là việc điều chỉnh như thế nào là do các mẹ và do bé hợp tác tới đâu. Xuất phát điểm có thể nhận biết bằng cách sau. Ví dụ như cháo, xúc 1 thìa cháo cho nhỏ giọt xuống bát. Khi mới bắt đầu cho bé ăn thì thìa cháo nhỏ giọt nhanh (cỡ 1s/2,3 giọt chẳng hạn), sau đó vài bữa tăng dần (1s/1 giọt)… và tiếp tục tăng dần lên. Tới giai đoạn 7,8 tháng thì thìa cháo chắc phải 5s mới nhỏ 1 giọt, vì lúc này đã ăn cháo đặc hơn. Giai đoạn 9-11 tháng thì cháo không nhỏ xuống được nữa đâu nhé.

Tương tự đối với các thực phẩm khác. Tăng độ đặc loãng bằng cách làm sánh (sử dụng bột năng, bột sắn…). Việc làm sánh rất quan trọng, giúp bé nuốt tốt hơn, ngay cả khi bé ăn thô giỏi rồi, tới giai đoạn 9-11 tháng tùy theo loại thực phẩm khác nhau, đôi khi vẫn cần thiết làm sánh.

9.Có phải ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì bé sẽ tăng cân chậm không?

Cái này có vẻ đúng. Khi bé ăn dặm, đừng hi vọng bé tăng 1kg/tháng như thời kỳ ti mẹ. Bé chỉ tăng cân nhiều nhất khoảng 1-3 tháng đầu, rồi mức tăng sẽ chậm lại. Vì thế, khi bắt đầu ăn dặm thì ngoài bữa dặm, vẫn cần bổ sung sữa cho bé cho đến 1 tuổi, vì ngoài 1 tuổi bé có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm, nên sẽ bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể hơn.

Ở Nhật, mẹ Aichan biết nhiều người mãi tới 7 hoặc 8 tháng mới cho con ăn dặm, vì sữa họ tốt và con tăng cân đều, nên họ không cần vội. Người Nhật quan niệm ăn dặm là dạy cho bé tập ăn, dạy cho bé thói quen ăn uống, chứ không phải ăn dặm để “vỗ béo” bé. Nếu giai đoạn đầu của quá trình ăn uống này, cha mẹ thận trọng và giáo dục tốt, sau này bé ăn uống tốt, có khi còn hãm phanh không kịp… , lúc đó có khi lại lo bé béo phì. Vậy nên các mẹ cũng nên chuẩn bị để lựa chọn “trước” hay “sau”. Con béo trước, nhưng sau này ăn uống kém, phải ép ăn. Hay là con cứ tăng cân chậm trước, sau nó thích ăn, mẹ lại nhàn???

10.Em bé 20 tháng chưa ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bao giờ chỉ có theo truyền thống ông bà ngày xưa, và kết quả ăn cháo quá nhiều khiến con chán ăn. Không ăn tất cả mọi thứ trừ mì tôm sống và những thức ăn khô và phải giòn. Cách giải quyết vấn đề này ra sao? Làm sao để tập cho con ăn uống tốt?

Bé đã 20 tháng rồi thì thật là khó để đào tạo bé. Tuy nhiên, nếu cha mẹ quyết tâm và kiên trì, thì mẹ Aichan nghĩ có thể sửa đổi phần nào. Hãy bắt đầu bằng việc làm cho bé biết thế nào là đói. Sau đó, lấy thời điểm hiện tại bé ăn thô loãng thế nào làm giai đoạn 1, rồi bắt đầu tăng dần lên. Mẹ phải biết nghiêm khắc và chấp nhận kể cả việc con sụt cân. Không cho bé ăn gì ngoài những thứ mẹ chuẩn bị cho, theo đúng giờ ăn quy định, bé ko ăn thì dẹp đi, tới khi bé đòi thì lại lấy ra đúng món đó, cho dù bé ăn vài thìa, hãy chấp nhận như thế và điều chỉnh dần dần.

11. Bộ đồ chế biến ăn dặm kiểu nhật mua ở đâu?

Nếu ở Nhật, tên bộ đó là: 離乳食調理セット(Rinyusyoku chyori setto) Có thể mua ở các cửa hàng chuyên bán đồ em bé, mua qua mạng, mua ở các Drug sotre (Những siêu thị chuyên đồ gia dụng)

Ở VN hình như cũng có đồ của Falin tương đối giống, giá rẻ hơn mua đồ Nhật nhiều.

Collected by: Tracy Trinh

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • sách ăn dặm kiểu nhật
 • mo hinh an dam kieu nhat
 • sach day an dam kieu nhat
 • ăn dặm kiểu nhật mẹ ổi mít
 • thuc don an dam cua me mit oi
 • tang do tho trong an dam kieu nhat
 • sach day con ăn dặm kiểu nhật
 • sách ăn dặm kiểu nhật gia re
 • sách ăn dặm kiểu nhật aichan
 • ở nhật mua bộ đồ chế biến ăn dặm ở ₫âu

Ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm kiểu việt nam

an dam kieu nhat va an dam kieu viet nam Ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm kiểu việt nam

Ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm kiểu việt nam khác nhau như thế nào? Nhiều mẹ thắc mắc không biết tại sao con mình lại trở nên biếng ăn. Họ cảm thấy lúng túng trong một vòng tròn luẩn quẩn. Mình xin được tổng hợp thành bài viết dưới đây nhằm so sánh hai kiểu ăn dặm kiểu Nhật và Việt Nam. Giúp các mẹ có thể lý giải một số câu hỏi.

Giai đoạn ăn

Ở Việt Nam thường là các bé được cho ăn bột đến gần 1 tuổi, rồi tiếp tục ăn cháo đến 2 tuổi. Trong khi thực tế thì hiếm bé nào hào hứng ăn cháo ngon lành đến 2 tuổi. Phần lớn chỉ trên dưới 1 tuổi là bắt đầu có phản ứng chán cháo rồi. Nhiều người không nghĩ đến thử cho bé ăn cơm, bé chán cũng phải ăn cháo tiếp, cũng có nhiều bé tỏ ý muốn ăn cơm rõ ràng nhưng vì sợ hại dạ dày mà cha mẹ vẫn cố gắng ép bé ăn cháo. Khổ cả mẹ lẫn con. Bố mẹ phải tìm đủ mọi cách dỗ bé ăn: cho bé vừa ăn vừa xem tivi, bế đi ăn rong, vừa ăn vừa chơi đồ chơi…Nhân lúc bé để ý cái khác để đút trộm 1 thìa vào miệng bé. Bố mẹ thấy bé chịu ăn, nhồi được vào bụng bé là thỏa mãn. Nhưng bé ăn mà không biết là mình ăn, không biết ngon miệng là gì. Dần dần bé dửng dưng với ăn uống. Khi mẹ cố công đổi món cũng không thay đổi được tình hình. Cứ ăn là lắc cái đã. Cũng vì không thích ăn, không chủ động ăn mà bị đút vào miệng nên nhiều đứa mắc tật ngậm. Mẹ đút cái gì vào mồm à, thì cứ để đó vậy. Có đứa còn phun ra phì phì.,,làm bố mẹ tức phát điên, hoặc ngán quá mà dễ nôn ọe. Có đứa nhìn thấy bát đã sợ khóc, trốn, hay quen nuốt chửng nên khi ăn thô hơn là dễ ọe….Việc cho con ăn cứ như là cực hình với cả bố mẹ lẫn con cái. Nhưng không thì chẳng biết làm sao để bé ăn. Sai lầm nọ kéo theo sai lầm kia. Cũng có những bé vẫn chịu ăn cháo tuy không hào hứng nhưng cũng không đến nỗi quá khó khăn cho bé ăn thì bố mẹ cứ yên tâm với suy nghĩ là bao giờ đến 2 tuổi thì ăn cơm, hoặc bao giờ bé chán quá hẵng hay. Nhưng tầm 1 tuổi rưỡi -2 tuổi, khi bố mẹ thầm mong chuyển sang cơm thì con sẽ ăn ngoan, thì thật tai hại là lúc ấy đã qua thời kỳ bản năng, một số bé quên mất kỹ năng nhai, chỉ quen nuốt chửng. Thế là gặp phải vấn đề tiếp theo: Nguy cơ bé không biết nhai, không ăn được cơm dù đã rất chán cháo. Việc tập cho con ăn cơm khá vất vả, bố mẹ dạy làm sao bằng bản năng tự nhiên được.

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, người ta tập nhai cho bé theo giai đoạn phát triển phản xạ nhai (tầm từ tháng thứ 8 đến 1 tuổi, thời kỳ mọc răng, bé sẽ tự nhiên có phản xạ này).Nghĩa là thời gian bé tập ăn dạng nhuyễn như bột rất ngắn, chỉ khoảng 1-2 tháng, chủ yếu để bé quen thìa và tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào họng để nuốt. Từ tháng thứ 7-8 trở đi, bé đã ăn thô hơn một chút-cháo hạt loãng, 9-11 tháng cháo hạt đặc, 1-1,5 tuổi bé nhai tốt và có thể ăn cơm nát-cơm thường. Tuy nhỏ như vậy nhưng bé biết nhai và có thể ăn thô một cách dễ dàng tự nhiên như trẻ 1 tuổi thì sẽ biết đi vậy. Trong ăn dặm kiểu Nhật điểm quan trọng là bé có thể ăn đa dạng sớm và không có giai đoạn nào bé phải ăn một dạng thực phẩm quá lâu dài đã giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Theo ăn dặm kiểu Nhật, trẻ hơn 1 tuổi đã học dùng thìa, dĩa tự ăn, bê cốc tự uống. Bé thích ăn nên tự ăn, và được khuyến khích tập. 1,5 tuổi đã có thể ăn khá thành thạo. Bố mẹ chỉ ngồi giám sát, và giúp đỡ thôi. Ăn một bữa rất nhanh vì chúng ăn tự nguyện chứ không phải do người khác nhét vào mồm mình. Trẻ con 2 tuổi, lũn chà lũn chũn tự mình chọn món ăn, tự mình xử lý đống đồ ăn, kết thúc bữa ăn cùng bố mẹ rất độc lập, nhanh nhẹn.

Vì vậy, nếu không muốn sau này vất vả với việc ăn của con (đến tận bao giờ chưa biết) thì, điểm mấu chốt quan trọng là phải tập cho bé ăn thô đúng thời kỳ. Chúng ăn được thô, đặc sớm sẽ đa dạng hóa được bữa ăn sớm, duy trì tình yêu ăn uống của bé, không bị chán ăn do phải ăn cháo mãi, không bị tình trạng ép uổng lâu dài gây ấn tượng sợ ăn. Theo ăn dặm kiểu Nhật ăn phải nhai còn tiết nhiều dịch vị giúp bé ngon miệng, tiêu hóa tốt, lại thèm ăn….ăn cháo chỉ nuốt chửng hạn chế tiết dịch vị nên bé càng chán ăn.

Ăn khô sớm sẽ giúp bé dễ dàng để tập tự ăn đúng thời kỳ bé muốn tự làm.

Cách chế biến: Một điểm khác biệt nữa cũng đáng học tập là cách chế biến thức ăn cho trẻ trong ăn dặm kiểu Nhật. Ở Việt Nam thường nấu bỏ chung thịt, rau, ..với gạo, ra một bát cháo cho bé ăn cả bữa 1 vị đó. Thử nghĩ mà xem, người lớn ăn cơm bữa ăn cũng có vài món thức ăn. Miếng này rồi đổi miếng kia cho đỡ ngán, thì trẻ con cũng vậy thôi.

Hơn nữa, việc nấu lộn như vậy làm cho bát cháo dù có thay đổi kết hợp thịt cá tôm cua với rau cỏ kiểu gì thì về cơ bản vẫn ra 1 vị same same nhau. Người lớn thỉnh thoảng mới nếm 1 tẹo thì thấy ngon, chứ còn bé phải ăn cả bát, mà ăn cả ngày, ăn dài dài món cháo vị giống giống nhau đó nên chán ăn cũng là dễ hiểu.

Nhưng theo ăn dặm kiểu Nhật thì lại khác,từ nhỏ họ đã hay cho ăn riêng các món. Có thứ nọ thứ kia mỗi thứ 1 tý, mỗi thứ một vị khác nhau. Có khi bé không ăn hết 1 món, nhưng lại ăn hết món khác, mẹ cũng thấy tạm hài lòng.

Một khía cạnh nữa của ăn dặm kiểu Nhật là cho ăn riêng bé mới thực sự được nếm và tập với vị riêng của từng loại thực phẩm từ nhỏ, để sau này bé ăn được nhiều thứ.

Đây chỉ là một vài điểm khác nhau giữa hai cách ăn dặm. Theo mình các mẹ nên tham khảo cả hai kiểu ăn, cái nào cũng có mặt lợi và hại, quan trọng là mẹ hãy tin tưởng và nhìn vào thực tế bé nhà mình mà áp dụng ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu Việt Nam

Collected by: Tracy Trinh

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • ăn dặm kiểu việt nam
 • ăn dặm kiểu nhat nhu thê nao
 • an dam kieu nhat loi va hai
 • bé ngán cháo
 • so sanh cac kieu an dam
 • So sanh an dam kieu nhat va viet nam
 • so sanh cach an dam o nhat va vet nam
 • ket hop an kieu viet nam va kieu nhat
 • the nao la an dam kieu nhat
 • co nen cho con an dam kieu nhat

Tổng Quan Về Ăn Dặm Kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu nhật là gì ? Là phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật!

- “Theo kiểu Nhật” là bởi vì hiện nay đang tồn tại 2 quan điểm đối lập nhau trong ăn dặm:

+ Không cần biết con có thích hay không. Ăn = nhồi nhét/ quát mắng/ ăn rong/ ông múa, bà hát, bố làm trò bắn súng, TV mở hết cỡ làm chó mèo trốn sạch xuống gầm giường! Nhồi xong, con oẹ ra hết thì nhồi tiếp, bắt đầu lại từ đầu, tức là lại ông múa rồi bà hát… => phương pháp này đúng theo kiểu Việt Nam. Mất quá nhiều thời gian, công sức, các mẹ sợ hãi. Được cái là em nào chịu nhồi thì cũng bụ bẫm phết.

+ Mặc kệ con, không ép ăn, cũng không cháo không bột, vừa bắt đầu ăn dặm đã quẳng cho mấy cái bánh cứng quèo tự gặm. Oẹ ra thì gặm lại. Chán thì thôi => phương pháp này thì “quân phiệt” quá nhưng ưu điểm là con cái có kỷ luật ăn uống tốt, không dựa dẫm vào bố mẹ và có thể thích nghi nhanh với thế giới của người lớn.

Ăn dặm kiểu Nhật thực chất là dung hoà được cả 2 quan điểm đối lập trên. Không quá khắc nghiệt, phù hợp với tâm lý tình cảm của người Việt Nam nhưng không làm cho các mẹ mất quá nhiều công sức, lại vẫn có thể rèn cho con kỷ luật trong ăn uống và thích nghi tốt với mọi môi trường.

tong quan ve an dam kieu nhat Tổng Quan Về Ăn Dặm Kiểu Nhật

Nguyên tắc trong ăn dặm kiểu nhật là gì?

+ Trong thực đơn ăn dặm kiểu nhật không nêm gia vị cho đến năm 1 tuổi; Cách nấu ăn cho bé là phải liên tục thay đổi món để thay đổi hương vị.

+ Không tuỳ tiện trộn chung các món ăn của con; không ép con ăn khi con không muốn, chấp nhận giai đoạn biếng ăn sinh lý.

+ Mạnh dạn tăng độ thô đúng thời điểm, không kéo dài quá lâu thời gian ăn bột/ cháo => con không chán ăn.

Lời khuyên cho bé ăn dặm kiểu nhật

Trước khi con bước vào độ tuổi ăn dặm, gia đình cần phải thống nhất về tư tưởng cũng như tâm lý.  Đứa trẻ sinh ra, cả nhà đều yêu quý, nhưng đừng biến đứa trẻ thành trung tâm của vũ trụ, để sinh ra vô vàn mâu thuẫn của người lớn. Người lớn hơn nhất phải hiểu nhau, thống nhất với nhau phương pháp nuôi dậy chúng. Đặc biệt là ở VN, gia đình sống chung mấy thế hệ, việc mâu thuẫn xảy ra là đương nhiên, nhất là phương pháp ăn của VN khác xa so với Nhật. Vấn đề chuẩn bị tư tưởng này, trước hết là vợ chồng, rồi tới thuyết phục ông bà, nếu không có sự thống nhất thì ko thể làm đc. Vì trong quá trình ăn dặm, kể cả ăn dặm kiểu Nhật hay Pháp, Mỹ gì cũng thế thôi, có lúc bé hợp tác lúc không, cũng phải nên lường trước cả những lúc khó khăn nữa. Những lúc khó khăn như vậy, người mẹ sẽ là người luống cuống hơn cả, khi đó, người chồng & gia đình là người động viên rất quan trọng. Mẹ cháu đọc trên WTT, cũng thấy có rất nhiều mẹ bỏ cuộc giữa chừng chỉ vì để cho gia đình yên ấm.

Nên xác định rõ cha mẹ mong muốn thành quả gì khi chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Phương châm của ăn dặm kiểu Nhật là chú trọng sử dụng thực phẩm của tự nhiên hoặc do nuôi trồng. Đó là rau, củ, quả, cá, thịt, đậu… còn các thực phẩm đã qua chế biến như đồ hộp, thịt hun khói, gia vị các loại… họ đều khuyến cáo đừng cho trẻ ăn sớm từng nào hay từng đó. Vì thế, chọn ăn dặm kiểu Nhật là chọn cách cho bé ăn nhạt, vị của cháo, của súp… tất cả đều là từ rau củ quả, hoặc dashi (cá bào & rong biển konbu). Cho con ăn nhạt từ đầu sau điều chỉnh rất dễ, cứ cho bé ăn mặn sớm, sau này những đồ nhạt (đặc biệt là rau) bé sẽ ko chịu đâu. Tập thói quen ăn mặn nhanh lắm, chỉ vài bữa là xong, ăn nhạt mới khó đấy. Điều này rất mâu thuẫn với phương pháp cho trẻ ăn ở VN, vì thế các mẹ cũng nên chuẩn bị trước.

Người Nhật mong muốn thành quả gì ở đứa trẻ. Thứ nhất, mong nó phát triển bình thường, ko mong nó béo. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chú trọng nhiều rau, cân đối giữa chất bột, đạm, vitamin,  đặc biệt là chất đạm ăn rất ít (giai đoạn cuối 12-18 tháng mà cũng chỉ cho con ăn nhiều nhất là 20g), ko quan trọng phải ăn thật nhiều đường sữa. Trẻ con Nhật ko béo nhưng chắc và chơi khỏe, tự lập. Thứ hai, thông qua ăn dặm, họ giáo dục trẻ biết cách ăn . Đứa trẻ biết nhai, có ý thức trong việc ăn uống, biết yêu cầu, từ chối, biết khẳng định mình… Để đạt được thành quả như thế quả là 1 quá trình gian nan nhất là với các mẹ VN mình, luôn mềm yếu, thôi thì miễn nó ăn đc cho mình là tốt rồi, thế là lại bài ca bật ti vi, vừa chơi vừa ăn… hoặc bế rong cho ăn. Như Aichan đây, biết nhai ko ngậm, biết tự ngồi ăn 1 chỗ đến hết bữa, nhưng phản ứng kịch liệt khi bị ép ăn hoặc khi không thích ăn món gì… nhưng để tới hôm nay ko biết bao lần mẹ lo lắng và vất vả về chuyện ăn của Aichan, vì khi tập ăn thô Aichan ọe rất nhiều, thích ghét nhiều thứ… xót con nên có lúc cũng mềm lòng đấy.

Rất nhiều mẹ thấy con còi còi nên cho con ăn dặm sớm, hi vọng nó sẽ ăn nhiều hơn để mập hơn. Mẹ Aichan cũng đã từng nghĩ như thế. Thực ra, vì sao phải ăn dặm? Vì cơ thể của trẻ đến độ tuổi cần bổ sung các chất khác, phù hợp với sự phát triển về thể chất nên cần phải ăn dặm để bổ sung chất và tập thói quen ăn uống sau này. Tuy nhiên, cơ thể thật sự cần đủ dinh dưỡng thông qua ăn dặm khi trẻ đc khoảng 9 tháng. Vì thế, phương pháp ăn kiểu Nhật trong giai đoạn đầu 5,6,7,8 tháng chỉ  là nhằm cho trẻ làm quen với thực phẩm, quen độ thô, và tập cho bé thói quen ăn uống. Khi thói quen ăn uống của bé tốt, có bé sẽ ăn như 1 sở thích, có bé ăn ít, thích ghét nhiều loại…

Ăn dặm kiểu Nhật ko có nghĩa là phải dùng nguyên liệu Nhật. Thay vì dùng nước xương nấu cháo, kiểu Nhật dùng nước dashi cũng rất nhiều canxi. Nhưng cá bào, rong biển konbu ở VN bán khá đắt, cũng là một trở ngại đối với những gia đình có thu nhập trung bình. Ăn dặm kiểu Nhật chủ yếu là phương pháp cho con ăn thô đúng thời điểm. Ở VN rau quả phong phú như vậy, cứ miễn là rau tươi, an toàn… thì ta nên tận dụng. Chứ ko nhất thiết phải theo đúng thực đơn kiểu Nhật, rau kiểu Nhật, gia vị Nhật… Aichan về VN ăn hoa quả đã đời, nấu kiểu Nhật (cơm riêng, thức ăn mặn riêng) nhưng món VN hết,  mấy món phở bún, sốt cà chua hay canh mùng tơi rau dền… Aichan rất thích đấy.

Có phải bữa dặm kiểu Nhật là phải cho ăn riêng từng thứ ko? Cái này chưa hoàn toàn đúng. Nó chỉ đúng ở thời điểm đầu tiên khi mới cho con ăn dặm. Lúc này, cần kích thích vị giác của bé, bởi thế thay vì nấu lẫn lộn, vị nọ vị kia ko rõ ràng thì nên cho bé tập ăn từng vị riêng của thực phẩm. Cháo ra cháo, rau ra rau. Kể cả vị của nó nhạt, thơm, đắng chút xíu thì bé cũng nên thử vào lúc này.  Khi đã quen các loại, thì có thể trộn lẫn để thay đổi món cho con. Tuy nhiên, mẹ Aichan khuyên là nếu tập ăn nhạt như thế thì tất cả (bao gồm cả hoa quả…) cũng nên làm nhạt đi nhé. Món dặm nhạt thếch mà món phụ như hoa quả lại làm ngọt sắc thì cũng phản tác dụng đấy nhé. Giai đoạn đầu tập ăn nhạt thì nên làm loãng những vị đậm hoặc ngọt quá. VD hoa quả có thể trộn với sữa chua, nước quả thì pha loãng ra 1 chút.

Mẹ Aichan chưa nấu kiểu VN bao giờ, nhưng nấu kiểu Nhật riêng biệt thế này, mẹ cháu thấy dễ “sáng tác” món ăn lắm. Sử dụng phương pháp làm đông lạnh, đồ ăn của Aichan phong phú hơn mỗi ngày, mỗi bữa 1 loại rau củ khác nhau, bữa ăn cháo riêng, bữa trộn hết vào. Mục đích để con thích ăn cơm, mẹ chú trọng cho Aichan ăn cháo trắng. Bây giờ Aichan ăn cơm cùng gia đình, chỉ có món mặn là mẹ phải đầu tư chế biến thôi.

Hãy tôn trọng bé. Hãy coi bé là 1 thành viên trong gia đình. Cho bé ăn ko chỉ là việc đút, đưa đồ ăn  vào miệng bé, mà còn phải quan tâm chú ý cả tâm lý của bé nữa. Kinh nghiệm ở đây chỉ là tham khảo, còn mỗi bé một khác,mỗi giai đoạn thay đổi khác nhau, điều đó người mẹ cần phải nắm bắt, điều chỉnh, hướng dẫn & chiều theo cả bé nữa. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là tập luyện cho bé ăn thô đúng thời điểm, nhưng đòi hỏi sự kiên trì & quyết tâm của cha mẹ nữa. Đừng để ý đến con A thằng B nó ăn đc thế này mà con mình thì… , hãy cố gắng điều chỉnh độ thô phù hợp với bé, điều chỉnh dần dần, ko cần nóng vội. Các mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý rằng sẽ có 1 lúc bé quay ngoắt lại với những gì mình đã tập luyện, đã ưa thích… nhưng hãy tin rằng đó chỉ là 1 giai đoạn khó khăn thôi, đừng stress làm ảnh hưởng đến bé, cần chiều theo con cho qua giai đoạn đó đã nhé.

Một khía cạnh nữa của việc tôn trọng bé, đó là cách cho bé ăn. Không khí, bối cảnh, màu sắc cũng là yếu tố ảnh hưởng đến việc ăn của bé. Mỗi bà mẹ có cách cho con ăn của riêng mình, vì phụ thuộc vào từng đứa trẻ, ai cũng có thể là nghệ sĩ, làm trò vui cho con ăn ngoan…. dù thế nào bữa ăn của trẻ, hãy nên để tràn ngập niềm vui.

Collected by: Tracy Trinh

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • thuc don an dam kieu nhat
 • phuong phap an dam kieu nhat
 • adkn
 • andam kieu nhat
 • ăn dặm kiểu nhật là gì
 • ăn kiểu nhật
 • an dam kieu nhat khi naonen tron chung thuc pham
 • adkn khi nào nên trộn chung?
 • Ăn dặm kiểu Nhật (ADKN)
 • Nguyen tac an dam kieu nhat

Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 10

cac mon an dam kieu nhat phan 10 Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 10

1.Bánh mỳ cuộn:

bánh mỳ loại bánh làm sanduych, nếu dùng sokupan 8 lát (ở Nhật) thì bánh dầy hơn khó cuốn. Phết mứt dâu tây, cuốn tròn cho bé cầm ăn. Màu vàng là trứng rán mỏng. Trứng có thể luộc lấy lòng đỏ dầm nát để phết, màu vàng có thể dùng bí đỏ nghiền, có thể dùng gan luộc nghiền (hay pate ở VN) sẽ cho màu nâu…. tùy cơ ứng biến. Dễ cho bé tự ăn.

2.Bánh mỳ tẩm sữa trứng

Sữa tươi 25ml, nước  25ml, đường 2 gr, trứng 20 gr, đánh tan trứng trộn đều. Bánh mỳ gối cắt nhỏ vừa bé ăn, nhúng vào hỗn hợp. Bơ 2 gr cho vào chảo nóng cho tan (chú ý nhỏ lửa, bơ rất dễ cháy), bỏ bánh vào rán chín. Món này mềm, thơm, béo ngậy.

3.Bánh mỳ phết trứng luộc:

Trứng luộc chín, bỏ ra dầm nát, trộn với mayoinase thành sệt sệt, phết lên mặt bánh mỳ gối…măm măm

4.Các kiểu cơm thập cẩm:

Cơm cá Chirimen nấu nấm

C2: cá chirimen rửa bớt mặn, xào với nấm, nêm vị tương miso. Tía tô Nhật thái chỉ rắc vào. Cuối cùng bỏ cơm chín vào đảo đều bắc ra ăn nóng. Có thể thay tương miso bằng syoyu (tương xì dầu) đổi vị.

5.Cơm gan gà, đậu cove

Món này đáng ra làm với thịt bò. Vì Mít ko ăn được thịt bò nên mẹ nấu thay bằng gan gà. Đậu co-ve thái nhỏ, cùng cà rốt luộc chín mềm. Xào hành tây với gan gà chín tới, thì bỏ đậu co-ve và cà rốt xào cùng. Cơm chín tới thì đổ vào trộn đều. Cũng giống như món xào rồi ăn hổ lốn với cơm thôi, vì gan gà nấu từ đầu với gạo thì sẽ xác quá không ngon.

Nếu là thịt bò: thịt bò băm nhỏ xào qua cho khỏi hoi. Gạo vo sạch để ráo, bỏ với nước dùng ngon, nước tương, đậu, cà rốt, thịt bò nấu bình thường.

Nếu không có thời gian thì xào chín rồi trộn với cơm cũng gần giống vị mà nhanh hơn.

Có thể kết hợp: thịt bò + măng + nấm. Hoặc Thịt bò + cần tây (cần ta)+ tỏi đều ngon.

6.Cơm đậu phụ tứ xuyên

Thịt băm (100 gr) xào đến độ hơi sém thì bỏ Tenmenjyan (2 thìa, ko biết tiếng V là gì, có thể thay bằng dầu hào) và Tobanjyan (giống kiểu tương ớt chưng: tùy ý), tỏi bằm vào xào cho ngấm với thịt, thịt chuyển màu sẫm đậm, ra mỡ sôi là được. Thêm 300ml nước lã vào đun làm sốt. Trong lúc đó đậu phụ cắt con cờ (1 bìa Nhật = 2 bìa Việt), luộc sôi ở bếp khác, khi sốt sôi thì bỏ đậu cũng đang nóng sôi sang. (đây là bí quyết để món đậu phụ tứ xuyên thành công, đậu nguyên miếng đảo thoải mái không vỡ, ngấm, đổi màu đẹp mà không bị ra nước sang nước sốt làm nước sốt bị đục lờ lờ). Đun thêm 8-10 phút, cuối cùng chế katakuriko lấy độ sánh. Món của Mít nhìn không được đẹp như yêu cầu vì không có ớt đỏ. Nấu chung cho người lớn ăn và bỏ riêng phần em bé trước khi cho ớt là ok.

7.Baby kare rice (cơm cà ri em bé):

Công thức làm sốt cà ri em bé: Hành tây: 1 củ. Dầu ăn,bơ: mỗi thứ 1 thìa to. bột mì: 1,5 thìa to. Bột cà ri: 1 thìa to. Nước: 1,5 cup. Sinh tố rau:1/2 cup (đây là 1 loại nước sinh tố nhiều loại rau thập cẩm, có nhiều cà chua nên khá chua, nước sinh tố có màu đỏ).

Hành tây thái mỏng, xào bằng dầu ăn đến độ nhũn mềm, chuyển màu vàng lông cáo thì thêm bơ vào. Bơ tan chảy thì thêm bột mì, xào đều sao cho bột không cháy, thêm bột cà ri xào. Tiếp đó thêm Sinh tố rau và nước, đun sôi thì nêm gia vị: chút muối, tiêu. Thêm: ketchup, xì dầu…mỗi thứ 1/2 thìa to. Đun thêm 4-5 phút là được.

Sốt kari này có thể làm nhiều một lần, chia phần đông lạnh, để nấu nhiều kiểu:

Cà ri hải sản: nấu với tôm, nấm, hạt đậu.

Cà ri gà/ bò, khoai tây, cà rốt.

Cà ri hình bên là gồm: bacon, ngô, cà rốt, dưa chuột

8.Cơm rang cua bể:

Phi thơm hành tỏi, xào cua bể với rau mồng tơi hoặc rau chân vịt, thêm cà chua. Cuối cùng bỏ cơm vào trộn đều

9.Cơm rang bacon:

Bacon thái nhỏ. Trứng rán, khi mới bắt đầu đông lớp mỏng dưới đáy chảo, chưa chín cứng thành miếng thì dùng thìa gỗ bằm cho vụn, sẽ được trứng băm nhỏ, chín non. Cà rốt, ngô hạt hộp, đậu hạt hộp, dưa chuột thái nhỏ, làm chín mềm đến độ bé ăn được.

Rang cơm chín săn thì bỏ những thứ trên vào đảo lại cho chín đều vị là xong.

10.Mì xào xúc xích

Mì udon bẻ ngắn, luộc chín. Cà rốt, bắp cải thái miếng vừa ăn luộc chín. Xào xúc xích với cà rốt, bắp cải, nêm vị tương xì dầu Nhật, cuối cùng đổ mỳ vào xào đều

Collected by: Tracy Trinh

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • ăn dặm kiểu nhật bò
 • ăn dặm kiểu nhật thịt bò
 • xì dầu ăn dặm của nhật
 • đậu cove ăn dặm

Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 9

cac mon an dam kieu nhat phan 9 Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 9

1.Cá rán vị cà ri:

Cá tẩm ướp chút xíu muối, tiêu.

Bột mì: 1 thìa to (10ml), bột cà ri: 1 thìa nhỏ (thìa nhỏ là thìa 2,5ml, nhỏ bằng 1/2 thìa cà phê): trộn đều với nhau, rắc lên 2 mặt cá. Làm nóng chảo với 1 xíu dầu ăn, bỏ cá vào rán vàng 2 mặt. Bỏ cá ra đĩa. Lau sạch chảo, bỏ 1/2 thìa nhỏ bơ vào chảo cho chảy ra, rưới lên cá. Măm….

2.Cua bể xào nấm, măng:

Măng thái nhỏ, luộc kỹ. Nấm thái nhỏ. Phi hành thơm xào nấm với măng, chín thì thêm rau chân vịt. Chín tới, bỏ tiếp cua bể đóng hộp vào đảo đều. 1/2 quả trứng đánh tan đổ lên, lửa thấu là được. Chú ý: cua hộp đã mặn nên không nêm thêm gia vị nữa.

3.Xúc xích

Khoai tây, cà rốt, dưa chuột luộc chín mềm. Cho chút dầu ăn vào chảo, đảo ソーセージ cho sém, cho tiếp khoai tây, dưa chuột, cà rốt xào sơ. Xiên vào que

4.Bí ngồi xào thịt bò

Bí ngồi thái mỏng, cà rốt thái mỏng luộc mềm.

Phi tỏi xào chín thịt bò, bỏ thêm rau vào xào.

5.Gà rán:

Thịt gà công nghiệp cho mềm, tẩm ướp các vị tùy thích (ngũ vị hương/cà ri…).

Chú ý rán nhỏ lửa, chín vừa không để gà bị khô.

Khoai tây luộc bằng lò vi sóng rất nhanh và bở (1 củ khoảng 2 phút). Ăn mộc hoặc lăn qua chút bơ tan cũng ngon.

6.Một món súp rất đơn giản, ngon miệng đủ chất nữa là súp xúc xích, cà chua, bắp cải.

Cà chua lột vỏ bỏ hột thái miếng, bắp cải thái miếng vừa ăn, bỏ vào nước dùng thịt, nấu nhừ. Xúc xích cắt vừa miếng bỏ vào chín tới thì bỏ slide cheese thái miếng vào, bắc ra. Cheese sẽ tan ra là vừa. (Ko có cheese cũng ko sao), nấu cho em bé nên giản lược nguyên liệu, ko cho rượu…

Bí đỏ kho xì dầu kiểu Nhật.

7.Trứng sốt piman, cà rốt:

Piman (ớt chuông xanh), cà rốt thái chỉ, xào chín. Đập trứng đánh đều đổ vào. Chú ý lửa nhỏ, lấy đũa kéo trứng nhè nhẹ từ rìa chảo vào giữa để phần trứng lỏng chưa chín chảy xuống dưới. Cứ như vậy, trứng vừa chín đều là được món trứng sền sền không bị nát, không bị xác, ăn béo ngậy rất ngon.

8.Súp bí đỏ:

Bí đỏ 400 gr, khoai tây 1 củ, hành tây 1/2 củ. Xào lên với nhau. À, thêm nước hoặc sữa tươi tùy. Chín thì bỏ vào 2 thìa to bơ, 2 lát cheese, đem xay nhuyễn. Ăn nóng

Collected by: Tracy Trinh

Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 8

cac mon an dam kieu nhat phan 8 Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 8

1.Súp khoai tây sữa + súp lơ xanh:

Súp khoai tây: mẹ cháu lười dùng gói bột súp sẵn của người lớn làm loãng cho nhạt…

Có thể thay lơ xanh bằng rau chân vịt.

2.Baby Nikujyaga

thịt lợn băm hoặc thịt lợn thái miếng thật mỏng, xắt miếng nhỏ. Cà rốt thái miếng, khoai tây thái lúc lắc, hành tây cắt miếng. Bỏ 80ml nước dùng vào đun cùng khoai tây, hành tây, cà rốt, thịt, cho thật chín mềm. Nêm chút đường, chút xì dầu.

3.Tôm rán bí đỏ

Tôm băm nhỏ, bắp cải thái nhỏ xào qua với tôm cho chín tơi. Bí đỏ luộc chín mềm nghiền nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp, viên bẹt rán vàng 2 mặt. Cắt miếng vừa ăn cho con măm măm…

4.Baby gyoza (sủi cảo)

Vỏ gyoza chính là vỏ bánh gối ở VN.

Thịt băm, bắp cải, hành tây băm nhuyễn, trộn đều làm nhân, gói vào vỏ bánh, tùy kích thước vỏ mà tùy cơ ứng biến chia nhỏ và nặn thành hình sao cho vừa miệng con. Thả vào nước sôi luộc chín. Chú ý sau khi vớt ra nếu ko ăn ngay phải dùng wrapping bọc lại kẻo vỏ bị khô. Ăn rất mềm, thơm ngọt, vừa có rau, thịt vừa có tinh bột. Mít bốc xơi hết cả bát món này được.

5.Cá Diêu hồng xào ớt chuông:

Cá điêu hồng thái con cờ, ướp vài hạt muối. Ớt chuông, hành tây thái miếng nhỏ, cà chua bóc vỏ thái miếng nhỏ.

Rắc một chút bột katakuriko lên cá một lớp vỏ. Dầu ăn nóng cho cá vào đảo qua cho xém lớp bột bọc ngoài. 40ml nước dùng xào với chỗ rau ở trên, bỏ cá xào cùng. Cuối cùng đánh bột sánh.

6.Đậu phụ 2 màu:

Đậu phụ nõn 50-60 gr, trải 1 chiếc khăn để miếng đậu lên trên cho thấm nước 1-2 tiếng trước khi nấu. Cắt nhỏ thành từng miếng vừa miệng, dùng khăn giấy nấu bếp (loại thấm mỡ) thấm khô miếng đậu, lăn qua 1 lớp bột katakuriko (có thể thay bằng bột ngô), lăn tiếp qua 1 lớp cheese bột rồi cho vào dầu nóng rán sơ. Màu đen là muối vừng. Có thể thêm màu xanh nếu có bột nori.

7.Gan gà rán :

Gan gà 1/2 buồng (20 gr), thái lát tương đối dày, ngâm vào sữa tươi cho bớt tanh, ra máu. Đem lau khô, ướp với 1 chút xì dầu + bột cà ri. Một lúc sau gan bị ra nước thì dùng giấy bếp thấm khô, tẩm đều 2 mặt bằng bột katakuriko, rán lửa nhỏ, gan vừa chín tới bắc xuống ngay (để lâu bị xác, ko ngon)

8.Tôm xào dưa chuột.

Ở Viêt  Nam xào bằng su su hoặc bí xanh sẽ ngọt ngon hơn.

Dưa chuột để cả vỏ thì đẹp, ở đây bỏ vỏ cho mềm. Tôm 2 con để nguyên cả vỏ bò lò vi sóng 500W – 30 giây (tôm chín vừa sẽ mềm, tôm chín quá sẽ xác và dai), bỏ ra bóc vỏ bỏ chỉ đen. Dưa chuột và cà rốt luộc chín mềm. Trộn lẫn cho lên bếp đảo lại, nêm 1 chút muối + ketchup pha loãng với nước. Có thể cắt thêm hành hoa hoặc lá cần tây đều hợp.

Collected by: Tracy Trinh

Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 6

cac mon an dam kieu nhat phan 6 Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 6

1.Súp khoai tây:

Khoai tây, cà rốt, bắp cải, củ cải xắt nhỏ ninh nhừ bằng dashi thịt gà. Súp lơ xanh cho sau cùng.

2.Súp rong biển nấu trứng :

wakame ngâm nước nở trở lại, xắt nhỏ. Nước dùng đun sôi bỏ wakame vào nấu chín, nêm chút xíu tương miso, đánh trứng rưới vòng tròn đều tay. Cuối cùng nêm katakuriko tạo độ sánh.

3.Súp bí đỏ, khoai tây, cà rốt, đầu hòa lan

Bí đỏ luộc chín, đánh nhuyễn. Cà rốt, khoai tây, hạt đầu luộc nhừ cho cùng bí đỏ thêm nước đun sôi, nêm chút muối, cuối cùng hòa tan 2 thìa sữa hộp trộn đều, điều chỉnh độ sánh (nếu cần) bằng katakuriko. (nếu lem bé ớn dùng kem tươi ngon hơn)

4.Súp cải thảo nấu nấm:

Cải thảo thái chỉ, cà rốt thái chỉ, nấm thái nhỏ. Nấu với nước luộc thịt gà.

Từ 1 tuổi – 1,5 tuổi: giai đoạn này thức ăn cho bé cố gắng làm thành những miếng nhỏ, sao cho bé có thể tự bốc hoặc tự xiên đút miệng dễ dàng để tập cho bé tự ăn.

Ngoài các món Việt Nam truyền thống ai cũng biết như canh cá/thit nấu chua, canh chân vịt nấu tôm, canh sườn nấu khoai, canh cà bung,…Mít rất thích, ăn chung với bố mẹ, pha loãng cho nhạt bớt, thịt kho tàu, chả lá lốt, cá kho tương… Còn một số món sau:

5.Thịt viên nấu chua ngọt vị dứa:

Thịt 10 gr, đậu phụ 10gr, trứng 2 gr, trộn đều, viên thành viên nhỏ. Luộc chín.

Hành tây, ớt chuông xanh, cà rốt thái ngẫu hứng (cà rốt luộc chín mềm trước). 80ml nước dùng, nấu rau và thịt với nhau, thêm 1 thìa con ketchup và 1 chút xíu xì dầu.

Dứa hộp cắt nhỏ cho cuối cùng. Chín tất cả thì làm sánh. Món này chua ngọt thơm vị dứa

6.Cá hồi nướng cheese

cá hồi nướng chín trước, rắc piza cheese lên trên bỏ lò nướng bánh mỳ nướng thêm khoảng 3 phút cho chảy cheese hơi sém là được.

Nướng mayonaise ngon hơn.

Canh xúp lơ trắng, cà rốt, nấu tôm nõn, cuối cùng rắc thêm chút cần tây thái nhỏ cho thơm.

7.Salad

Khoai tây luộc chín (lò vi sóng cho nhanh) thái con cờ, slide cheese, cà chua, dưa chuột xắt miếng. Tất cả trộn với 2/3 thìa con mayonaise, xong.

Collected by: Tracy Trinh

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • an dam kieu nhat sup bi do
 • an dam rong bien wakame
 • cách làm carot ăn dặm kiểu nhật
 • dung rong bien wakame nau dashi
 • mon sup an dam kieu nhat
 • nau soup cho be theo kieu nhat
 • sup khoai tay an dam kieu nhat
 • wakame ăn dặm
 • wakame thit bo cho be an dam

Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 5

cac mon an dam kieu nhat phan 5 Các Món Ăn Dặm Kiểu Nhật Phần 5

1.Udon nấu thịt cà rốt súp lơ xanh

Undon luộc chín cắt nhỏ 1-2 cm tùy độ con ăn được, rau cải bó xôi, cà rốt luộc chín xắt nhỏ. Tất cả nấu với nước dùng ngon, cuối cùng đánh trứng bỏ vào.

2.Undon 3 màu

Udon luộc chín xắt nhỏ. Cải thìa chỉ lấy lá thái nhỏ luộc chín, cà rốt xắt nhỏ luộc chín. Thịt nạc băm luộc chín. Nước dùng thịt nêm 1 chút xíu muối. Bày làm 3 góc 3 màu. Khi ăn trộn đều

3.Bánh mỳ:

Cháo bánh mỳ rau chân vịt, cheese

4.Cháo bánh mỳ bí đỏ trộn sữa :

Bánh mỳ gối cắt quân cờ, bí đỏ luộc chín bằm nhỏ, trộn với 2 thìa sữa đã hòa tan.

5.Bánh mỳ phết mứt dâu tây:

Bánh mỳ loại 6 lát: 1/2 lát nướng sơ, xắt nhỏ, phết mứt dâu tây. nhanh và gọn, đẹp và con thích, híc

6.Khoai tây :

khoai tây luộc chín, bí đỏ luộc chín nghiền nát, thịt bò băm nhuyễn luộc chín trộn đều tất cả thêm chút muối, nặn thành viên, rán qua

7.Cornflake trộn sữa

Món này chỉ mất 3 phút: conflake bóp nhỏ tùy độ bé ăn được, pha chút sữa công thức trộn đều. Nếu lúc nhỏ hơn thì có thể nấu qua một chút với nước cho cornflake mềm.

Món trong ảnh là trộn với chuối cắt nhỏ và sữa chua hoa quả nữa.

8.Súp rau cải xanh nấu cream:

Thực ra gọi là cream nhưng chỉ là dùng sữa. Trước 1 tuổi chưa ăn được sữa tươi, kem tươi…Nhất là với Mít vì Mít bị dị ứng sữa bò.

Cải xanh chỉ lấy lá, xay nhỏ, thêm nước nấu chín. Nêm 1 chút xíu muối + sữa công thức đã hòa tan. Cuối cùng tạo độ sánh. Múc ra rắc chút cheese khô lên trên

Collected by: Tracy Trinh

Từ Khóa Tìm Kiếm

 • ăn dặm kiểu nhật
 • các món ăn dặm kiểu nhật
 • cach lam banh cornflake
 • cách làm cornflake cho trẻ
 • mon an lam tu corn flake´